Vốn FDI đổ vào thị trường BĐS Tp.HCM tăng gấp 3 lần

Vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM trong 11 tháng qua đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 984 triệu USD, chiếm 50,8% tổng vốn FDI trên địa bàn.

Vốn FDI tăng gấp 3 lần

Giám đốc Sở KH&ĐT Tp.HCM, ông Sử Ngọc Anh cho biết, trong 11 tháng qua, 757 dự án đầu tư nước ngoài đã được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn 1,94 tỷ USD. Ngoài ra, cũng có 2.031 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài làm thủ tục góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với 2,64 tỷ USD vốn góp đăng ký. Thành phố cũng chấp thuận cho 203 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng số vốn là 0,9 tỷ USD.

Tính chung cả hình thức cấp giấy chứng nhận đầu tư và góp vốn, mua cổ phần trong 11 tháng đầu năm của Tp.HCM đạt 5,57 tỷ USD, tăng 96,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, BĐS là lĩnh vực thu hút FDI nhiều nhất với 984,4 triệu USD, chiếm 50,8% tổng lượng vốn FDI, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Nhà đầu tư Hàn Quốc rót vốn FDI nhiều nhất với 1,03 tỷ USD; sau đó là Mỹ với 253,04 triệu USD và Nhật Bản với 141,92 triệu USD…

Ông Sử Ngọc Anh nói: "Trong 11 tháng năm 2016, tổng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS của Tp.HCM chỉ đạt 328,1 triệu USD, thì 11 tháng năm nay, vốn FDI vào lĩnh vực này đã tăng gấp 3 lần và đây là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua".

Do có nhiều dự án lớn nên vốn FDI đổ vào lĩnh vực BĐS trong năm tăng mạnh. Một thương vụ phải kể đến là Công ty Nishi Nippon và Hankyu tại Nhật Bản cùng Nam Long hợp tác đầu tư 351 triệu USD làm Dự án Khu dân cư Mizuki Park tại quận Bình Chánh quy mô 26ha. Hay một thương vụ khác là Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) đã thành công khi kêu gọi một nhà đầu tư Nhật Bản góp 100 triệu USD đầu tư dự án BĐS tại Tp.HCM. Công ty Keppel (Singapore) cũng rót thêm vốn để thực hiện các dự án tại quận 2, quận 7.

 

CBRE đánh giá, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường BĐS Tp.HCM

Ngoài ra, một công ty đến từ Nhật Bản khác là Liên doanh Maeda cũng hợp tác với Công ty Thiên Đức phát triển Dự án Waterina tại quận 2. Một đại gia của Nhật Bản khác là Kajima vừa cùng Indochina Capital góp vốn 1 tỷ USD thành lập liên doanh để đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam trong 10 năm tới. Tập đoàn Mitsubishi cũng cùng Bitexco lập liên doanh phát triển dự án nhà ở với vốn đầu tư ban đầu là 290 triệu USD.

Hứa hẹn nguồn FDI lớn trong năm 2018

Mới đây, trong buổi báo cáo tổng quan thị trường BĐS Tp.HCM, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường BĐS Tp.HCM. Những nhà đầu tư này tìm kiếm cơ hội từ những tài sản đã đi vào hoạt động, có thể mang về dòng tiền ổn định hoặc phát triển dự án nhà ở tại nơi kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố.

Ông Marc Townsend nói: "Đa số các nhà đầu tư ngoại không đưa ra quyết định nhanh chóng, mà dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thị trường bài bản trước khi quyết định đầu tư. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, từ năm 2017 trở đi là thời điểm tốt để đầu tư, nên đã thực hiện các thương vụ lớn như vừa qua".

CBRE cũng thông tin, thị trường địa ốc Tp.HCM hấp dẫn nhà đầu tư ngoại bởi dân số trẻ, tốc độ đô thị hoá nhanh, hội nhập sâu rộng, kinh tế ổn định, thị trường ngày càng minh bạch, tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo. Các đầu tư ngoại hiện cũng dễ dàng hơn khi làm thủ tục cấp phép dự án hay tiếp cận thông tin thị trường địa ốc…

Savills vừa công bố ấn phẩm về những tác động đến tương lai của thị trường BĐS toàn cầu. Theo đó, Tp.HCM đứng thứ 2 trên thế giới về tiềm năng phát triển, đứng thứ 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê BĐS và đứng thứ 5 thế giới về tiềm năng đầu tư.

Thông tin này chính là yếu tố thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018. Đặc biệt, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths cho rằng, thị trường Tp.HCM cho thấy sự hồi phục nhanh và bền vững khi đạt những vị trí cao và nằm trong những thị trường hoạt động khả quan nhất thế giới. Đánh giá này có dựa trên những chính sách kích cầu của thành phố và niềm tin của người dân cũng như giới đầu tư.

Ông Troy Griffiths nói: "Điều này đã giúp Tp.HCM vượt lên trên tất cả các thành phố được khảo sát trên toàn cầu, trở thành lựa chọn số 1 cho nhà đầu tư muốn mua các loại hình BĐS văn phòng, mặt bằng bán lẻ và nhà".

(Theo Báo Đầu tư Online)

 


090 757 44 05
0934 80 77 33


TUYỂN DỤNG
TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
DỰ ÁN ĐANG BÁN
- Dự án Golden Bay 3.4 triệu/m2
- Căn hộ 9view 880 triệu/căn

ĐỐI TÁC KINH DOANH


090 757 44 05 - 0934 80 77 33
Phone      SMS