Năm 2018, căn hộ cao cấp sẽ ít gây chú ý hơn

Khẳng định trên là của ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jonslanglasalle (JLL) tại Việt Nam khi trao đổi với phóng viên về sự phát triển của phân khúc bất động sản cao cấp trong năm 2018.

- Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2017?

2017 tiếp tục là một năm tăng trưởng tốt của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam song hành với bức tranh kinh tế vĩ mô ngày càng khởi sắc. Chúng tôi ghi nhận những tín hiệu tích cực đến từ các loại hình BĐS và các phân khúc.

Đối với BĐS nhà ở, thị trường dần chuyển mình sang mô hình tăng trưởng bền vững với sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án ở phân khúc trung bình và bình dân, với mức giá phù hợp với thu nhập thật sự của đa phần người mua. Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt mức trung bình khoảng 90% trên toàn thị trường BĐS căn hộ bán.

Trong khi đó, thị trường văn phòng ghi nhận hiệu suất lấp đầy trên 90%, sự khan hiếm nguồn cung ở phân khúc văn phòng Hạng A đã đẩy giá thuê đạt mức kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua.

BĐS công nghiệp, thị trường bán lẻ tiếp tục ghi nhận những con số tích cực về hiệu suất và giá thuê nhờ những tín hiệu tốt từ nền kinh tế nói chung.

- Kênh đầu tư mua căn hộ cao cấp cho thuê trong năm qua được rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp yêu thích. Vậy ông đánh giá thế nào về sự phát triển của phân khúc này trong thời gian qua?

Năm 2016, thị trường căn hộ cao cấp đạt được mức tăng trưởng nóng và tiếp tục tăng trưởng nhưng sang năm 2017, tốc độ sẽ chậm hơn.

JLL ghi nhận, 60-70% khách hàng mua căn hộ cao cấp với mục đích đầu tư, trong đó cho thuê vẫn được xem là một kênh đầu tư rất thu hút. Năm 2017, tỷ suất lợi nhuận thuần từ việc cho thuê căn hộ cao cấp ở thị trường Tp.HCM đạt trung bình khoảng 5,6% - mức lãi suất khá hấp dẫn. Dự kiến, số căn hộ cao cấp sẵn sàng chào thuê ở thị trường Tp.HCM vào cuối năm 2017 đạt gần 8.000 căn nhờ các dự án quy mô lớn mở bán vào năm 2014, 2015 sẽ mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

So với thời điểm hoàng kim là năm 2016, năm 2018 thị trường

căn hộ cao cấp sẽ ít gây chú ý hơn

- Ông dự báo gì về sự phát triển của phân khúc cao cấp trong năm 2018?

Thị trường đang phát triển theo mô hình bền vững với sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án căn hộ ở phân khúc trung bình và bình dân. Như vậy, so với thời điểm hoàng kim là năm 2016, năm 2018 thị trường căn hộ cao cấp sẽ ít gây chú ý hơn.

Theo ghi nhận của JLL, về nguồn cung, dự kiến sẽ có khoảng 8.000 căn hộ ở phân khúc cao cấp được chào bán trong năm 2018. Nguồn cung chủ yếu đến từ các đơn vị phát triển quen thuộc như: Capital Land, Kepple Land, Phú Mỹ Hưng, SSG Group,… và các đơn vị phát triển trong nước khác.

Trong đó, quận 1, quận 2, quận 7 và đặc biệc là khu trung tâm hành chính kinh tế tương lai Thủ Thiêm sẽ là địa điểm ghi nhận cả sự chú ý về nguồn cung và nguồn cầu ở phân khúc căn hộ cao cấp.

Tương tự, nguồn cầu phân khúc căn hộ cao cấp không còn là sựa lựa chọn độc quyền của người Việt Nam mà còn là thị trường đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư có quốc tịch nước ngoài.

Minh chứng, nhiều dự án mở bán vào cuối năm 2017 đã ghi nhận mức giới hạn 30% trên tổng số căn được sỡ hữu bởi người nước ngoài, chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… Dự báo, xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục vào năm 2018.

- Ông có lời khuyên nào cho nhà đầu tư trong năm 2018 trước việc các chủ đầu tư đang phát triển ồ ạt các sản phẩm BĐS cao cấp như hiện nay?

Bên cạnh chứng khoán, vàng, BĐS sẽ vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong năm 2018. Song, BĐS cao cấp là kênh đầu tư khó tính nên bênh cạnh một nguồn vốn đủ lớn, nhà đầu tư cần chuẩn bị các yếu tố sau:

Một là, cần xác định rõ mục đích đầu tư để cho thuê hay là thu lợi nhuận bằng việc chuyển nhượng lại trong thời gian ngắn hay trung và dài hạn. Việc xác định mục đích đầu tư sẽ chi phối tới các tiêu chí lựa chọn dự án liên quan đến: quy mô dự án, vị trí dự án, thời gian bàn giao, kiến trúc và cảnh quan, danh mục bàn giao,…

Hai là, tên tuổi và uy tín của chủ đầu tư ở phân khúc cao cấp vẫn được xem là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của dự án.

Ba là, đối với nhà đầu tư cho thuê, với sự gia tăng mạnh mẽ về nguồn cung trong khi số lượng các chuyên gia nước ngoài – khách hàng thuê chủ yếu của phân khúc căn hộ cao cấp vẫn chưa tăng trưởng đủ để bắt kịp nguồn cung. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong chiến lược cho thuê của mình.

(Theo BizLIVE)

 


090 757 44 05
0934 80 77 33


TUYỂN DỤNG
TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
DỰ ÁN ĐANG BÁN
- Dự án Golden Bay 3.4 triệu/m2
- Căn hộ 9view 880 triệu/căn

ĐỐI TÁC KINH DOANH


090 757 44 05 - 0934 80 77 33
Phone      SMS